Tỏi đen là gì? Cách lên men tỏi đen
Tỏi đen có thể được tìm thấy trong thực đơn ở khắp mọi nơi, nhưng nguyên liệu độc đáo này không phải là điều gì mới mẻ. Nó đã được sử dụng cho mục đích hương vị và y học và trong một loạt các món ăn châu Á trong nhiều thế kỷ. Nói một cách đơn giản, tỏi đen là sản phẩm của quá trình già hóa củ tỏi thường xuyên trong vài tuần hoặc vài tháng. Nó yêu cầu nhiệt độ và độ ẩm được điều chỉnh nghiêm ngặt để đạt được độ dính.
Tuy nhiên phải chọn mua máy làm tỏi đen loại nào tốt để lên men?
Với hương vị nhẹ nhàng hơn, giống như mật mía, nó là một lựa chọn tinh tế hơn so với củ thô. Nó cũng có thêm lợi ích cho sức khỏe, bao gồm gấp đôi lượng chất chống oxy hóa so với ở dạng thông thường. Phần tốt nhất là gì? Nó rất linh hoạt và có thể được thay thế cho tỏi thông thường trong hầu hết các công thức nấu ăn.
Nó là một bổ sung tuyệt đẹp cho bất kỳ đĩa pho mát, bánh mì , món gà, hoặc thậm chí như một chiếc bánh pizza. Nó cũng cung cấp thêm thứ gì đó cho một lọ dầu giấm tự chế.
Hãy nhớ rằng nó có hương vị nhẹ hơn, vì vậy, chúng tôi khuyên bạn, như mọi khi, hãy nếm thử khi bạn thêm vào.
Quá trình làm tỏi đen đỡ vất vả hơn là lâu. Nó có thể ủ đến 60 ngày nhưng sẽ sẵn sàng để sử dụng sau ba tuần.
Có khá nhiều phương pháp DIY. Nếu bạn dự định làm tỏi đen thường xuyên, việc mua một hộp lên men có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời. Tuy nhiên, cách tốt nhất mà không có dụng cụ làm bếp bổ sung là ủ bóng đèn trong nồi nấu chậm hoặc nồi cơm điện. Quá trình này rất dễ dàng nhưng cần sự kiên nhẫn để đạt được kết quả siêu ngọt ngào đó.
Như một lời cảnh báo bổ sung, bạn sẽ có mùi tỏi thơm ngon thoang thoảng trong nhà bếp của mình trong suốt quá trình nấu nướng. Vì vậy, hãy chuẩn bị để có bụng của bạn cằn nhằn.
Các bước thực hiện
1- Thu thập các thành phần.
2- Loại bỏ bụi bẩn bám trên củ tỏi bằng cách dùng miếng bọt biển sạch, không sử dụng đến chà nhẹ lên mặt củ. Không lấy đinh hương ra khỏi bóng đèn và không rửa hoặc làm ướt bóng đèn vì điều này sẽ làm gián đoạn quá trình lão hóa.
3- Đặt nồi nấu chậm hoặc nồi cơm điện của bạn ở chế độ ấm (không thấp). Chế độ cài đặt ấm áp cung cấp nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho quá trình đun nấu mà không cần đun nấu.
4- Đặt củ tỏi còn nguyên, chưa bóc vỏ, đã rửa sạch vào nồi. Không đặt quá nhiều bóng đèn. Để đủ không gian giữa các bóng đèn để chúng không chạm vào nhau.
5- Để bóng đèn không bị gián đoạn ở chế độ "ấm" cho đến khi đinh hương mềm và có màu đen (2 đến 3 tuần). Thỉnh thoảng kiểm tra nồi nấu chậm để đảm bảo cài đặt vẫn ở chế độ "ấm" chứ không phải "thấp" và chưa tắt.
6- Khi đã sẵn sàng, hãy bảo quản toàn bộ bóng đèn trong hộp kín khí trong tối đa 3 tháng. Bóp tép, nếu cần.
Mặc dù tỏi không được nấu chín, nhưng sẽ có mùi tỏi nồng nặc trong suốt quá trình. Nó đặc biệt hăng trong vài ngày đầu sau đó giảm đi đáng kể. Nếu có thể, hãy đặt nồi nấu chậm ở nơi thông gió, chẳng hạn như nhà để xe, để tránh làm nhà bạn bị ám mùi tỏi.
Làm thế nào để biết khi tỏi đen được hoàn thành
Trong nồi nấu chậm hoặc nồi cơm điện, tỏi sẽ trải qua nhiều quá trình biến đổi và rất khó để biết khi nào đã hoàn thành. Trong vòng một tuần đầu tiên, bạn có thể nhận thấy rằng phần dưới của củ bị cháy và vỏ có màu nâu.
Đây là tác động của nhiệt đối với da có giấy. Khoảng 14 ngày, đinh hương sẽ có màu đen và cứng như đá, nhưng hãy để nó lâu hơn.
Vào một thời điểm nào đó trong vòng tuần tiếp theo, đinh hương sẽ bắt đầu co lại khiến giấy có cảm giác lỏng lẻo. Đây là lúc bạn muốn kiểm tra xem đã chín chưa: Dùng ngón tay ấn mạnh vào một tép để cảm nhận xem nó có mềm không.
Khi bạn cảm thấy như vậy, hãy kéo một nhánh đinh hương ra khỏi bóng đèn và lấy nó ra khỏi giấy để kiểm tra kỹ hơn. Tỏi đen được làm khi nó gần như xốp, mềm và dai - tương tự như quả chà là khô. Một số tép bên trong có thể chưa sẵn sàng.
Nguồn tham khảo: https://chammoc.com/may-lam-toi-den-loai-nao-tot/
この記事が気に入ったらサポートをしてみませんか?